Phát âm có giúp bạn nghe tốt hơn?

Nếu bạn đã học tiếng Anh (hoặc quan tâm đến việc học tiếng Anh 🙂 ) được một thời gian, hẳn bạn đã từng nghe ai đó nhận định rằng “Phải phát âm tốt thì mới có thể nghe tốt”…

…hay… “Nếu cùng một từ mà mình phát âm một đằng còn tụi Tây phát âm một nẻo thì đến lúc Tây nói cái một nẻo đó làm sao mình hiểu được”. Nghe có vẻ rất logic phải không nào?

Và thực tế là nhiều bạn dành chút thời gian để học phát âm một cách bài bản thì kỹ năng nghe đúng là có tiến bộ thật. Thậm chí tiến bộ rõ rệt là khác. Tuy nhiên trong quá trình dạy tiếng Anh và quan sát việc học tiếng Anh của nhiều người, Hưng lại đi đến một nhận định hơi khác…

“Bạn không nhất thiết phải phát âm thật hay, mà chỉ cần bạn có học ngữ âm một cách bài bản thì khả năng nghe của bạn sẽ tốt hơn”.

giao tiep tieng anh, hoc tieng anh, nghe noi tieng anh, phat am

Lý do là vì khi học phát âm, nếu giảng viên dạy một cách bài bản thì sẽ bao gồm 2 phần chính: “Nhận dạng” âm nghe được và “Bắt chước” âm nghe được.

Tại sao phải “Nhận dạng” âm nghe được? Bởi vì đầu tiên bạn phải nhận ra (hay phân biệt) được âm nào là đúng thì sau đó mới bắt chước được chứ. Chẳng hạn nếu bạn chưa nhận ra được người bản ngữ đang nói từ “Shock” hay là “sock” thì khi cố gắng bắt chước bạn cũng chẳng biết mình đang nói đúng hay sai nữa phải không nào?

Nếu như học tốt phần “nhận dạng” này thì bạn thậm chí có thể tự luyện phát âm ở nhà, bởi khi nghe giọng nói của chính mình phát ra (nhất là khi bạn ghi âm lại như Hưng vẫn thường khuyên các học viên), bạn có thể biết mình đang nói sai hay đúng và điều chỉnh tương ứng.

Còn nếu không thì dù có giảng viên bên cạnh cũng chưa chắc đã giúp được bạn. (Nếu bạn đã từng gặp tình huống giảng viên cố gắng lặp đi lặp nhiều lần một từ mà học viên vẫn nói sai thì sẽ thấy Hưng không thổi phồng tí nào).

Hơn thế nữa, chính động tác “nhận dạng” các âm trong tiếng Anh khi học phát âm đã giúp người học nghe tốt hơn.

Vì vậy dù bạn có hay không có năng khiếu trong việc phát âm thì cũng nên dành thời gian nghiên cứu một cách bài bản hệ thống ngữ âm trong tiếng Anh. Chắc chắn nó sẽ giúp rất nhiều cho bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh đấy.

Hy vọng bài viết ngắn ngủi này có ích cho bạn.

Thân ái

Phạm Quang Hưng

P.S: Theo kinh nghiệm của cá nhân, thì mình nghĩ cách học phát âm tốt nhất là học từ những tài liệu tự nhiên: phim, ca nhạc, các bài học chuẩn giọng Mỹ. Bộ tài liệu mình cũng rất tâm đắc chính là giáo trình Effortless English – bạn sẽ không còn phải nhọc công đi lượm nhặt tài liệu mỗi nơi một chút nữa, mà chúng sẽ có đầy đủ trong 6 DVDs của bộ tài liệu trên.

Chúc bạn thành công với Effortless English.

Advertisements

4 thoughts on “Phát âm có giúp bạn nghe tốt hơn?

  1. Pingback: Lời khuyên khi chọn mua giáo trình tự học Tiếng Anh | Tự học Tiếng Anh dễ dàng

  2. Pingback: Lời khuyên khi chọn mua giáo trình tự học Tiếng Anh | Hai Duong College Magic Box

  3. Pingback: GIÁO TRÌNH PHÁT ÂM GIỌNG MỸ – THE AMERICA ACCENT COURSE – 50 RULES YOU MUST KNOW | English Media Vietnam

  4. Pingback: GIÁO TRÌNH PHÁT ÂM GIỌNG MỸ – THE AMERICA ACCENT COURSE – 50 RULES YOU MUST KNOW | Tự học Tiếng Anh dễ dàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s