Bản chất của ngôn ngữ là Âm Thanh

Nếu kỹ năng Nghe là điểm yếu của bạn thì có thể việc đọc bài viết này sẽ giúp bạn bắt đầu một hướng đi mới với những kết quả mới.

Câu chuyện cách đây đã khá lâu…

…khi Hưng bắt đầu học tiếng Nhật. Không hẳn vì Hưng có nhu cầu giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ tượng hình khó hiểu này, mà vì khi đã nói tiếng Anh thành thạo trong nhiều năm, Hưng bắt đầu quên dần cái cảm giác mình đã khó khăn như thế nào trong thời gian đầu mới học ngoại ngữ. Điều này khiến Hưng lo ngại mình sẽ xa rời với những trải nghiệm của học viên. Do đó Hưng quyết định học thêm tiếng Nhật. Có một điều lạ là khi Hưng học môn ngoại ngữ mới này thì cảm thấy kỹ năng Nghe tiếng Nhật của mình tiến bộ nhanh hơn nhiều so với hồi xưa luyện nghe tiếng Anh. Lúc đó Hưng vẫn không hiểu tại sao…

Sau này khi nghiên cứu về các phương pháp luyện Nghe, Hưng mới biết lý do rất đơn giản…

Hẳn bạn cũng biết chứ tượng hình như tiếng Nhật rất khó học. Chính vì vậy, khi học nghe (và cả khi luyện nói nữa), Hưng thường không nhìn vào chữ viết (bởi có nhìn cũng chẳng ích gì, không tin bạn cứ thử mà xem J ). Tuy nhiên chính cách làm này lại vô tình phù hợp với một nguyên lý đơn giản…

“về bản chất ngôn ngữ được hình thành bởi những Âm Thanh”.

Nếu bạn nhớ lại một chút thời thơ ấu mình đã học tiếng Việt như thế nào…

…hay nghĩ sâu hơn một chút: “thời xa xưa khi loài người còn chưa có chữ viết, chẳng phải họ vẫn trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ đó sao?”

Rõ ràng là việc tập trung quá nhiều vào Chữ viết và các công thức ngữ pháp đã khiến quá trình học Nghe và Nói của chúng ta trở nên thiếu hiệu quả hơn. Do vậy, chúng ta cần tách riêng các công đoạn học chữ viết và ngữ pháp với quá trình luyện Nghe nói. Đây là một câu chuyện khá dài và còn nhiều thứ phải bàn…

…tuy nhiên trước mắt Hưng có 2 thủ thuật nhỏ khi bạn tự luyện Nghe ở nhà.

1. “Đừng nhìn vào chữ khi bạn đang Nghe”

Nói vậy không có nghĩa là bạn cứ nghe tràn đi mà không hiểu gì cả. Bạn vẫn cần phải hiểu rõ cái mình nghe,chẳng hạn bằng cách đọc phần text để tra cứu ý nghĩa của nó (trong trường hợp bạn đang tự học). Thế nhưng bạn cần tách riêng các công đoạn Nghe và đọc text, tránh việc vừa nhìn text vừa nghe cùng lúc bởi cách làm này sẽ khiến đôi tai của bạn thực ra hầu như không hoạt động chút nào.

Bộ não của chúng ta rất thông minh. Khi có cả hai kênh hoạt động cùng một lúc (bằng mắt và bằng tai), nó sẽ lựa chọn kênh dễ dàng hơn và hầu như đóng cửa kênh còn lại.Nhiều người học nói rằng họ xem phim với phụ đề tiếng Anh và cảm thấy mình đang Nghe hiểu tốt, thực ra họ đã bị cảm giác đánh lừa.

2. Với mỗi bài nghe học được (tức là bạn đã có thể nghe hiểu nó) hãy nghe lại bài nghe khoảng 10 lần mỗi ngày trong 3 ngày liên tục. (Nhiều hơn thế thì không cần thiết vàdễ làm bạn chán ngấy).

Cách làm này rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn có được 3 thứ:

–          Nhớ được các từ vựng và cấu trúc trong bài một cách tự nhiên.Quan trọng hơn, bạn nhớ bằng âm thanh chứ không phải chữ viết.

–          Âm thanh được in đậm vào bộ não giúp bạn dễ dàng nhận ra khi gặp lại chúng ở trong những tình huống khác.

–          Giúp chuyển đổi từ quá trình tư duy nghe gián tiếp sang tư duy nghe hiểu trực tiếp.

Hy vọng bài viết nhỏ này có ích cho bạn.

Thân ái

Phạm Quang Hưng

Advertisements

2 thoughts on “Bản chất của ngôn ngữ là Âm Thanh

  1. Pingback: GIÁO TRÌNH PHÁT ÂM GIỌNG MỸ – THE AMERICA ACCENT COURSE – 50 RULES YOU MUST KNOW | English Media Vietnam

  2. Pingback: GIÁO TRÌNH PHÁT ÂM GIỌNG MỸ – THE AMERICA ACCENT COURSE – 50 RULES YOU MUST KNOW | Tự học Tiếng Anh dễ dàng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s